ประวัติและความเป็นมาของศูนย์สัตว์ทดลองภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีการเลี้ยงและใช้สัตว์ทดลอง เพื่องานสอน งานวิจัย งานทดสอบ และผลิตชีววัตถุของคณะและหน่วยงานต่างๆ หลายหน่วยงานที่ต้องใช้สัตว์โดยที่ยังไม่มีสถานที่เลี้ยงและใช้สัตว์ที่ได้มาตรฐาน ประกอบกับสถานที่เลี้ยงสัตว์ทดลองกระจัดกระจายอยู่ในที่ต่างๆ ซึ่งยากต่อการกำกับดูแลให้ได้มาตรฐานที่ดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงได้แต่งตั้งคณะทำงานเกี่ยวกับจรรยาบรรณการใช้สัตว์ในระดับมหาวิทยาลัยขึ้นในปีงบประมาณ พ.ศ. 2543 ซึ่งคณะทำงานดังกล่าวประกอบด้วยผู้แทนจากคณะต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้และการดูแลสัตว์ เมื่อมีการรับรองจรรยาบรรณการใช้สัตว์ทดลองในงานวิจัยเป็นระยะเวลาหนึ่ง คณะทำงานได้เห็นความจำเป็นของการมีหน่วยงานกลางเพื่อรองรับงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ทดลองในระดับมาตรฐานของมหาวิทยาลัยเพื่อให้ผลงานวิจัยนั้น สามารถตีพิมพ์ในวารสารที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติและผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ตลอดจนสามารถให้บริการแก่หน่วยงานอื่นที่จำเป็นในการเลี้ยงสัตว์ทดลองในระดับภูมิภาค จึงมีมติเห็นชอบให้มีการจัดตั้ง “ศูนย์สัตว์ทดลองภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น” ขึ้น โดยเสนอให้มหาวิทยาลัยจัดสร้างอาคารเลี้ยงและใช้สัตว์ทดลองที่ได้มาตรฐานสากลเป็นส่วนกลางขึ้นมาใหม่ และมหาวิทยาลัยได้เห็นชอบให้ดำเนินการก่อสร้างศูนย์สัตว์ทดลองภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2546 ซึ่งเป็นอาคารที่มีระบบการควบคุมสภาพแวดล้อมตามมาตรฐานสากล มีวัสดุอุปกรณ์เลี้ยงสัตว์ที่มีคุณภาพเอื้อต่อการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ และมีการจัดการเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อระหว่างสัตว์ คน และสิ่งแวดล้อม
      ศูนย์สัตว์ทดลองภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีสถานภาพเป็นหน่วยงานภายในสังกัดสำนักงานอธิการบดีอยู่ภายใต้การดูแลของรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี ดำเนินงานโดยมีเป้าหมายที่จะให้บริการเลี้ยงและใช้สัตว์ทดลองที่ได้มาตรฐานสากล เพื่อให้ผลงานวิจัย งานทดสอบ งานผลิตชีววัตถุ และงานสอน มีความถูกต้อง แม่นยำ มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน เป็นที่ยอมรับของสากล สามารถแข่งขันได้กับนานาชาติ และเป็นพื้นฐานในการสร้างความเข้มแข็งทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ